Bắp nếp và những lợi ích của nó

Bắp nếp, loại ngũ cốc dễ ăn – dễ trồng được mệnh danh là Thiềm Thục Ngọc (Hạt ngọc quý) đối với người Việt từ xưa. Xã hội càng phát triển, nhiều loại hạt và ngũ cốc được khoa học chứng minh về mức độ dinh dưỡng cùng khả năng phòng chống bệnh tật, bắp nếp cũng không ngoại lệ. Người Việt ngày nay chưa hiểu hết được giá trị loại ngũ cốc này, chỉ xem đó như một chất tinh bột cần kiêng khem. Qua bài viết này, phần nào có cái nhìn chính xác hơn đối với bắp nếp:

BẮP NẾP – MÓN ĂN DÂN DÃ GIÀU GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

1. Hỗ trợ đường tiêu hóa:

Bắp nếp luôn bị xem là thức ăn gây khó tiêu do chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Tuy nhiên, loại chất xơ này lại có khả năng hấp thụ nước, kích thích nhu động ruột có lợi trong việc điều trị táo bón hoặc trĩ

 

2. Giàu vitamin và khoáng chất:

Bắp nếp chứa một phần không nhỏ các vitamin B, vitamin E và A có lợi cho sức khỏe tổng quát và chống các loại bệnh tật. Trong đó đặc biệt là các thành phần Thiamine và Niacin có trong các loại vitamin B, giúp duy trì chức năng thần kinh và khả năng nhận thức. Thiếu hụt niacin có thể dẫn đến chứng pellagra thường có 3 biểu hiện đặc trưng là: tiêu chảy, giảm trí nhớ và viêm da. Loại bệnh này hay gặp trong các trường hợp người ăn kiêng thiếu niacin, tryptophan hoặc thiếu cả hai hay mất cân bằng axit amin. Rất hay gặp ở người kiêng hoàn toàn bắp.

Ngoài ra, bắp nếp còn chứa nhiều Photpho và magie có khả năng điều chỉnh mức độ tăng trưởng bình thường của cơ thể, duy trì nhịp tim, sức khỏe xương và chức năng thận.

 

3. Ngăn ngừa thiếu máu:

Bắp chứa nhiều chất Sắt, một trong các khoáng chất thiết yếu tạo nên hồng cầu mới cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh thiếu máu nếu thiếu hụt chất sắt. Cùng với đó, lượng không nhỏ vitamin B12 và axit folic sẽ giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu do thiếu hụt các vitamin.

 

4. Kiểm soát đường huyết:

Chất xơ và protein có trong bắp giúp điều tiết việc hấp thu đường từ đường tiêu hóa vào máu, tránh được tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết một cách đột ngột. Sử dụng một lượng vừa đủ loại ngũ cốc này sẽ rất tốt với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Khoa học cũng chứng minh, bắp nếp chứa glucose và insulin có lợi cho đường huyết.

corn

 

5. Ngăn ngừa ung thư:

Hợp chất phenolic chống oxy hóa còn được gọi là axit ferulic có rất nhiều trong bắp, đây là một tác nhân được xác định là có hiệu quả trong việc phòng chống ụng thư. Các chất chống oxy hóa có khả năng giảm sự nguy hiểm của ung thư bởi tác dụng đẩy lùi các gốc tự do, xóa sổ các tế bào gây hại và nuôi dưỡng những tế bào khỏe mạnh.

 

6. Hỗ trợ tim mạch:

Việc tăng axit amin homocysteine trong một thời gian dài có thể dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tim khá cao. Tuy nhiên, axit folic có trong bắp có thể ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, axit folic cũng giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh ống thần kinh.